Khám Phá

Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

Rate this post

Những người có siêu vị giác thừa hưởng gen T2R38 từ cả bố và mẹ cũng có hệ miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn người bình thường.

Nếu bạn là người không chịu được mùi vị của mướp đắng, cà phê hay thậm chí là các loại rau thì có lẽ bạn đang nằm trong một nhóm nhỏ những người sở hữu gen T2R38, hay còn gọi là gen siêu vị giác. Điều thú vị là T2R38 cũng có tác dụng tăng sức mạnh của khả năng miễn dịch bẩm sinh, giúp bạn chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí JAMA Network Open cho biết: Những người có gen siêu vị giác ít bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng hơn những người không có gen đó. Trung bình, những người này sẽ bình phục sau COVID-19 chỉ trong 5 ngày.

Ngược lại, những người có khẩu vị kém sẽ bị nhiễm trùng tới 23,5 ngày và thường phải nhập viện hoặc nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Nghiên cứu: Những người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng - Ảnh 1.

Những người nhạy cảm hơn với vị đắng có hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Nghiên cứu được thực hiện bởi Henry P. Barham, một bác sĩ tai mũi họng tại Bệnh viện Đa khoa Baton Rouge, Mỹ. Ngay từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19, Barham đã lo lắng về khả năng lây nhiễm của mình.

Ở nhà, anh sống với cậu con trai vừa phải điều trị ung thư bằng hóa chất, trong khi làm bác sĩ tai mũi họng, anh thường xuyên phải tiếp xúc với giọt nước của bệnh nhân. “Tôi không biết điều gì có thể xảy ra nếu tôi vô tình mang COVID về nhà“Barham nói.

May mắn đã mỉm cười với bác sĩ, đến thời điểm hiện tại cháu đã bình an vô sự và khỏe mạnh. Chỉ khi Barham nhìn vào một số đồng nghiệp của mình, họ không may mắn như vậy. Một trong những người bạn của anh ấy thậm chí đã bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng rất nghiêm trọng.

Nhưng điều khiến Barham ngạc nhiên hơn cả là vợ của người bạn này vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng cả hai đều có một điểm chung là có vị giác rất nhạy cảm với vị đắng. Trong khi, người chồng là bạn của Barham thì ngược lại, anh ta lại là người có vị giác kém.

Tiến sĩ Barham biết điều này vì trước khi đại dịch xảy ra, ông là một nhà nghiên cứu gen T2R38. Đây là gen quy định đồng thời hai tính trạng bao gồm khả năng cảm nhận mùi vị và sức mạnh của hệ miễn dịch bẩm sinh ở người.

Nghiên cứu: Những người nhạy cảm với vị đắng ít bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng - Ảnh 2.

Những người có cả cha và mẹ mang gen T2R38 sẽ thừa hưởng hai bản sao của gen này để trở thành một người có siêu vị giác. Tức là chúng có khả năng cảm nhận mùi vị, đặc biệt là vị đắng rất nhạy.

Những người mang một bản sao T2R38 từ bố hoặc mẹ có cảm giác ngon miệng ở mức trung bình. Và những người không thừa hưởng bất kỳ bản sao nào của T2R38 có nhận thức về vị giác rất kém.

Điều thú vị là các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng T2R38 cũng là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Những người mang hai bản sao của T2R38 có lượng lông tơ trong đường thở cao hơn. Đó là những sợi lông siêu nhỏ giúp quét mầm bệnh ra ngoài cơ thể.

Ngoài ra, chúng còn có khả năng tăng tiết dịch niêm mạc để pha loãng mầm bệnh xâm nhập và cuối cùng tạo ra oxit nitric có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh.

Các nghiên cứu trước đây của Tiến sĩ Barham và nhiều đồng nghiệp đã chỉ ra rằng khả năng cảm nhận mùi vị (ví dụ cà phê rất đắng, hơi đắng hoặc không đắng) có liên quan đến các phản ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng xoang.

Những người có khả năng cảm nhận vị đắng càng nhạy cảm thì khả năng miễn dịch của họ càng mạnh. Điều này khiến Tiến sĩ Barham băn khoăn: “Điều đó có đúng với COVID-19 hay không? ”.

Nghiên cứu: Những người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng - Ảnh 3.

Vị giác có thể dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19

Để kiểm tra giả thuyết của mình, Tiến sĩ Barham đã thực hiện hai nghiên cứu. Trong nghiên cứu đầu tiên, ông đã khảo sát 100 bệnh nhân đã bị nhiễm COVID-19 bằng cách đưa cho họ 4 dải giấy có chứa chất tạo hương. Những bệnh nhân này đều đã hồi phục trong thời gian dài và được yêu cầu đánh giá mùi vị mà họ cảm nhận được trên thang điểm từ 1-10.

Kết quả cho thấy không ai trong số 100 bệnh nhân này là siêu nếm thử. Có 79 người được xếp vào nhóm vị giác trung bình là bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ. 21 người trong nhóm có khẩu vị kém cũng phải nhập viện và có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng.

Nghiên cứu được công bố trên Diễn đàn Quốc tế về Dị ứng & Rhinology. Tuy nhiên, kết quả của nó không đủ để xác nhận mối liên hệ giữa khả năng cảm nhận mùi vị và mức độ nghiêm trọng của nhiễm COVID-19, vì bệnh nhân COVID-19 nặng vẫn có thể bị mất vị giác sau khi điều trị. khỏi bệnh.

Do đó, Barham và nhóm của ông đã tiến hành một nghiên cứu thứ hai. Trong đó, họ tuyển 1.935 tình nguyện viên là bệnh nhân và nhân viên y tế đã từng là F1 của bệnh nhân COVID-19 nhưng không bị nhiễm bệnh.

Các đối tượng cũng được phát 4 que thử vị giác và cũng được lấy mẫu nước bọt để kiểm tra gen. Kết quả cho thấy trong số gần 2.000 người, khoảng 25% có siêu vị giác, 50% có vị giác trung bình và 25% có vị giác kém.

Nghiên cứu: Những người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng - Ảnh 4.

Sau một thời gian theo dõi, 266 / 1.935 tình nguyện viên cuối cùng đã mắc bệnh COVID-19. Tuy nhiên, Barham phát hiện ra rằng những người có vị giác kém phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có số ngày tích cực lâu hơn, lên đến 23,5 ngày.

Những người có vị giác trung bình chỉ bị nhiễm trùng nhẹ đến trung bình và có thời gian âm tính khoảng 13,5 ngày. Nhóm siêu vị là những người bị nhẹ nhất và ngắn nhất, với thời gian hồi phục trung bình là 5 ngày.

Xem thêm:  Mật ong 'thuần chay' sử dụng công nghệ để chế tạo thay vì dùng những con ong

Những người có cơ địa kém rất dễ phải nhập viện. Trong số 55 người tham gia nghiên cứu nhập viện vì COVID-19, 47 người (85,5%) có khẩu vị kém. Trong khi đó, không một người mắc chứng siêu vị giác nào phải nhập viện. Tất cả họ đang được điều trị COVID-19 tại nhà.

Những kết quả này cho thấy thử nghiệm vị giác bằng que giấy có thể dự đoán chính xác khả năng nhiễm COVID-19 nghiêm trọng của một người lên đến 94,2%. Điều này có thể rất hữu ích cho các cơ sở y tế khi họ phải dự kiến ​​số lượng giường bệnh, máy thở, ECMO và đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Nếu xét nghiệm vị giác và gen T2R38 có thể giúp tạo miễn dịch và dự đoán liệu một người có COVID-19 có khả năng phát triển bệnh nặng hay không, thì đó sẽ là một cuộc kiểm tra đơn giản để dự đoán ban đầu. và xác định quy mô của bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, Barham cho biết các nghiên cứu của ông hiện chỉ tập trung vào việc dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19 mà không kiểm tra khả năng ngăn ngừa căn bệnh này. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người, dù vị giác nhạy cảm đến đâu vẫn nên tiêm vắc xin COVID-19.

Ngay cả những người có siêu vị giác vẫn dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu họ tuổi cao hoặc nếu tiếp xúc với một lượng lớn vi rút.“Barham nói.Vì vậy, tất cả mọi người nên được tiêm phòng. “

Nghiên cứu: Những người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng bị nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng - Ảnh 6.

Tham khảo ý kiến ​​Businessinsider, Washingtonpost


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

tại Tips Tech.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

nhé.

Bài viết
Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

đăng bởi vào ngày 2022-06-30 18:46:05. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Tips Tech

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

#Nghiên #cứu #Người #nhạy #cảm #với #vị #đắng #ít #có #khả #năng #nhiễm #COVID19 #với #triệu #chứng #nặng
Người có siêu vị giác thừa hưởng gen T2R38 từ cả cha và mẹ cũng có một hệ miễn dịch bẩm sinh khỏe mạnh hơn người bình thường.

#Nghiên #cứu #Người #nhạy #cảm #với #vị #đắng #ít #có #khả #năng #nhiễm #COVID19 #với #triệu #chứng #nặng

Nếu bạn là một người không thể chịu được vị của mướp đắng, cà phê hay thậm chí là rau cải, có thể bạn đang thuộc một nhóm ít những người sở hữu gen T2R38, hay còn gọi là gen siêu vị giác. Điều thú vị là T2R38 cũng có tác dụng làm tăng sức mạnh miễn dịch bẩm sinh, thứ sẽ giúp bạn chống lại virus SARS-CoV-2.Một nghiên cứu mới trên tạp chí JAMA Network Open cho biết: Những người sở hữu gen siêu vị giác ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng hơn người không có chúng. Trung bình, những người này sẽ khỏi COVID-19 chỉ sau 5 ngày.Ngược lại, những người có vị giác kém sẽ nhiễm bệnh kéo dài lên tới 23,5 ngày và thường phải nhập viện hoặc nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).Những người cảm nhận vị đắng càng nhạy thì có hệ miễn dịch càng mạnh Nghiên cứu được thực hiện bởi Henry P. Barham, một bác sĩ tai mũi họng tại Bệnh Viện Baton Rouge General, Hoa Kỳ. Ngay từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19, Barham đã rất lo lắng về khả năng bị nhiễm bệnh của mình. Tại nhà, ông sống cùng một người con vừa phải trải qua hóa trị ung thư, trong khi, công việc của một bác sĩ tai mũi họng thường xuyên phải tiếp xúc với giọt bắn của bệnh nhân. “Tôi không biết điều gì có thể xảy ra nếu chẳng may mình mang COVID về nhà”, Barham nói. May mắn đã mỉm cười với vị bác sĩ, cho tới tận bây giờ ông ấy vẫn an toàn và khỏe mạnh. Chỉ có điều, khi Barham nhìn sang một số đồng nghiệp của mình, họ đã không may mắn được như vậy. Một trong số những người bạn của ông thậm chí còn nhiễm COVID-19 với triệu chứng rất nặng. Nhưng điều làm Barham ngạc nhiên hơn cả là vợ của người bạn này vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Mà cả hai người thì đều chia sẻ một điểm chung là có vị giác rất nhạy cảm với vị đắng. Trong khi, người chồng là bạn của Barham thì ngược lại, ông ấy là một người cảm nhận vị giác kém.Bác sĩ Barham biết điều này vì trước khi đại dịch xảy ra, ông vốn là một nhà nghiên cứu gen T2R38. Đây là một gen đồng thời điều chỉnh hai đặc điểm bao gồm khả năng cảm nhận vị giác và sức mạnh của hệ miễn dịch bẩm sinh trên người.Những người có cả cha và mẹ mang gen T2R38 sẽ được thừa hưởng hai bản sao của gen này để trở thành người có siêu vị giác. Nghĩa là họ có khả năng cảm nhận vị giác, đặc biệt là vị đắng, rất nhạy bén. Những người mang một bản sao T2R38 từ cha hoặc mẹ có khả năng cảm nhận vị giác trung bình. Còn người không được thừa hưởng bản sao T2R38 nào có khả năng cảm nhận vị giác rất kém. Điều thú vị là các nghiên cứu trước đây chỉ ra T2R38 cũng là một phần của hệ miễn dịch bẩm sinh. Những người mang hai bản sao của T2R38 có số lượng lông tơ trong đường hô hấp cao hơn. Đó là những sợi lông siêu nhỏ giúp quét mầm bệnh ra khỏi cơ thể.Ngoài ra, họ cũng có khả năng tăng sản xuất dịch niêm mạc để làm loãng những mầm bệnh xâm lược và cuối cùng tạo ra oxit nitric, có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh. Các nghiên cứu trước đây của bác sĩ Barham và nhiều đồng nghiệp cho thấy khả năng nhận biết mùi vị (ví dụ như cà phê rất đắng, hơi đắng hoặc không đắng) có liên quan đến phản ứng miễn dịch với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng xoang. Những người có khả năng cảm nhận vị đắng càng nhạy thì khả năng miễn dịch của họ càng mạnh. Điều này khiến bác sĩ Barham tự hỏi: “Liệu điều đó có đúng với COVID-19 hay không?”. Khả năng cảm nhận vị giác có thể dự đoán được mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19 Để kiểm tra giả thuyết của mình, bác sĩ Barham đã làm hai nghiên cứu. Trong nghiên cứu thứ nhất, ông đã khảo sát 100 bệnh nhân từng nhiễm COVID-19 bằng cách đưa cho họ 4 dải giấy chứa chất tạo vị. Các bệnh nhân này đều đã khỏi bệnh từ lâu, và được yêu cầu đánh giá vị mà họ cảm nhận được trên thang điểm 1-10. Kết quả cho thấy không một ai trong 100 bệnh nhân này là những người siêu vị giác. Có 79 người được xếp vào nhóm vị giác trung bình chính là những bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ. 21 người thuộc nhóm cảm nhận vị giác kém cũng là những người phải nhập viện và có các triệu chứng COVID-19 nặng. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí International Forum of Allergy & Rhinology. Tuy nhiên, kết quả của nó chưa đủ để khẳng định mối liên hệ giữa khả năng cảm nhận vị giác và mức độ nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19, bởi các bệnh nhân COVID-19 nặng vẫn có thể bị mất vị giác sau khi khỏi bệnh. Do đó, Barham và nhóm của ông đã tiến hành một nghiên cứu thứ hai. Trong đó, họ tuyển dụng 1.935 tình nguyện viên là những bệnh nhân và nhân viên y tế từng là F1 của các bệnh nhân COVID-19 nhưng không bị nhiễm bệnh. Những người này cũng được cho nếm thử 4 dải giấy đo vị giác và còn được lấy mẫu xét nghiệm nước bọt để kiểm tra gen. Kết quả cho thấy trong gần 2.000 người, có khoảng 25% là người có siêu vị giác, 50% là người có vị giác trung bình và 25% có vị giác kém. Sau một khoảng thời gian theo dõi, 266/1.935 tình nguyện viên cuối cùng đã nhiễm COVID-19. Thế nhưng, Barham phát hiện những người có vị giác kém đã phát triển các triệu chứng nặng hơn và có số ngày dương tính dài hơn, lên tới 23,5 ngày. Những người có vị giác trung bình chỉ nhiễm bệnh ở dạng nhẹ đến trung bình và có thời gian âm tính trong khoảng 13,5 ngày. Nhóm siêu vị giác là những người mắc bệnh nhẹ nhất và ngắn nhất, với thời gian khỏi bệnh trung bình sau 5 ngày. Những người có vị giác kém là đối tượng rất dễ phải nhập viện. Trong số 55 người tham gia nghiên cứu phải nhập viện khi nhiễm COVID-19, có tới 47 người (tương đương 85,5%) là người có vị giác kém. Trong khi đó, không một người nào có siêu vị giác phải nhập viện. Họ đều được cho điều trị COVID-19 tại nhà. Những kết quả này cho thấy một bài kiểm tra vị giác với dải giấy có thể dự đoán chính xác khả năng nhiễm COVID-19 nghiêm trọng của một người lên tới 94,2%. Điều này có thể rất hữu ích với các cơ sở y tế khi họ phải dự tính trước số lượng giường bệnh, máy thở, ECMO và phòng điều trị tích cực (ICU) cho các bệnh nhân COVID-19 nặng. Nếu một xét nghiệm vị giác và gen T2R38 có thể giúp lập hồ sơ miễn dịch và dự đoán trước một người mắc COVID-19 có khả năng diễn tiến nặng hay không, đó sẽ là một sàng lọc đơn giản để dự trù cơ sở vật và quyết định quy mô của bệnh viện dã chiến.Tuy nhiên, Barham cho biết các nghiên cứu của ông hiện chỉ tập trung vào dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19 mà không khảo sát đến khả năng phòng bệnh. Do đó, bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người dù có vị giác nhạy đến đâu vẫn nên tiêm vắc-xin COVID-19.”Ngay cả những người có siêu vị giác cũng vẫn có khả năng nhiễm bệnh, đặc biệt là nếu tuổi tác họ đã cao hoặc nếu tiếp xúc với một lượng virus lớn”, Barham nói. “Vì vậy, tất cả mọi người đều nên được tiêm phòng”. Tham khảo Businessinsider, WashingtonpostTin giả lan truyền với tốc độ chóng mặt: vắc-xin COVID-19 khiến cơ thể người nhiễm từ và phát sóng Bluetooth

Xem thêm:  Mèo nhà bạn có bị tâm thần hay không? Làm trắc nghiệm này để biết

#Nghiên #cứu #Người #nhạy #cảm #với #vị #đắng #ít #có #khả #năng #nhiễm #COVID19 #với #triệu #chứng #nặng
Người có siêu vị giác thừa hưởng gen T2R38 từ cả cha và mẹ cũng có một hệ miễn dịch bẩm sinh khỏe mạnh hơn người bình thường.

#Nghiên #cứu #Người #nhạy #cảm #với #vị #đắng #ít #có #khả #năng #nhiễm #COVID19 #với #triệu #chứng #nặng

Nếu bạn là một người không thể chịu được vị của mướp đắng, cà phê hay thậm chí là rau cải, có thể bạn đang thuộc một nhóm ít những người sở hữu gen T2R38, hay còn gọi là gen siêu vị giác. Điều thú vị là T2R38 cũng có tác dụng làm tăng sức mạnh miễn dịch bẩm sinh, thứ sẽ giúp bạn chống lại virus SARS-CoV-2.Một nghiên cứu mới trên tạp chí JAMA Network Open cho biết: Những người sở hữu gen siêu vị giác ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng hơn người không có chúng. Trung bình, những người này sẽ khỏi COVID-19 chỉ sau 5 ngày.Ngược lại, những người có vị giác kém sẽ nhiễm bệnh kéo dài lên tới 23,5 ngày và thường phải nhập viện hoặc nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).Những người cảm nhận vị đắng càng nhạy thì có hệ miễn dịch càng mạnh Nghiên cứu được thực hiện bởi Henry P. Barham, một bác sĩ tai mũi họng tại Bệnh Viện Baton Rouge General, Hoa Kỳ. Ngay từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19, Barham đã rất lo lắng về khả năng bị nhiễm bệnh của mình. Tại nhà, ông sống cùng một người con vừa phải trải qua hóa trị ung thư, trong khi, công việc của một bác sĩ tai mũi họng thường xuyên phải tiếp xúc với giọt bắn của bệnh nhân. “Tôi không biết điều gì có thể xảy ra nếu chẳng may mình mang COVID về nhà”, Barham nói. May mắn đã mỉm cười với vị bác sĩ, cho tới tận bây giờ ông ấy vẫn an toàn và khỏe mạnh. Chỉ có điều, khi Barham nhìn sang một số đồng nghiệp của mình, họ đã không may mắn được như vậy. Một trong số những người bạn của ông thậm chí còn nhiễm COVID-19 với triệu chứng rất nặng. Nhưng điều làm Barham ngạc nhiên hơn cả là vợ của người bạn này vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Mà cả hai người thì đều chia sẻ một điểm chung là có vị giác rất nhạy cảm với vị đắng. Trong khi, người chồng là bạn của Barham thì ngược lại, ông ấy là một người cảm nhận vị giác kém.Bác sĩ Barham biết điều này vì trước khi đại dịch xảy ra, ông vốn là một nhà nghiên cứu gen T2R38. Đây là một gen đồng thời điều chỉnh hai đặc điểm bao gồm khả năng cảm nhận vị giác và sức mạnh của hệ miễn dịch bẩm sinh trên người.Những người có cả cha và mẹ mang gen T2R38 sẽ được thừa hưởng hai bản sao của gen này để trở thành người có siêu vị giác. Nghĩa là họ có khả năng cảm nhận vị giác, đặc biệt là vị đắng, rất nhạy bén. Những người mang một bản sao T2R38 từ cha hoặc mẹ có khả năng cảm nhận vị giác trung bình. Còn người không được thừa hưởng bản sao T2R38 nào có khả năng cảm nhận vị giác rất kém. Điều thú vị là các nghiên cứu trước đây chỉ ra T2R38 cũng là một phần của hệ miễn dịch bẩm sinh. Những người mang hai bản sao của T2R38 có số lượng lông tơ trong đường hô hấp cao hơn. Đó là những sợi lông siêu nhỏ giúp quét mầm bệnh ra khỏi cơ thể.Ngoài ra, họ cũng có khả năng tăng sản xuất dịch niêm mạc để làm loãng những mầm bệnh xâm lược và cuối cùng tạo ra oxit nitric, có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh. Các nghiên cứu trước đây của bác sĩ Barham và nhiều đồng nghiệp cho thấy khả năng nhận biết mùi vị (ví dụ như cà phê rất đắng, hơi đắng hoặc không đắng) có liên quan đến phản ứng miễn dịch với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng xoang. Những người có khả năng cảm nhận vị đắng càng nhạy thì khả năng miễn dịch của họ càng mạnh. Điều này khiến bác sĩ Barham tự hỏi: “Liệu điều đó có đúng với COVID-19 hay không?”. Khả năng cảm nhận vị giác có thể dự đoán được mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19 Để kiểm tra giả thuyết của mình, bác sĩ Barham đã làm hai nghiên cứu. Trong nghiên cứu thứ nhất, ông đã khảo sát 100 bệnh nhân từng nhiễm COVID-19 bằng cách đưa cho họ 4 dải giấy chứa chất tạo vị. Các bệnh nhân này đều đã khỏi bệnh từ lâu, và được yêu cầu đánh giá vị mà họ cảm nhận được trên thang điểm 1-10. Kết quả cho thấy không một ai trong 100 bệnh nhân này là những người siêu vị giác. Có 79 người được xếp vào nhóm vị giác trung bình chính là những bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ. 21 người thuộc nhóm cảm nhận vị giác kém cũng là những người phải nhập viện và có các triệu chứng COVID-19 nặng. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí International Forum of Allergy & Rhinology. Tuy nhiên, kết quả của nó chưa đủ để khẳng định mối liên hệ giữa khả năng cảm nhận vị giác và mức độ nghiêm trọng khi nhiễm COVID-19, bởi các bệnh nhân COVID-19 nặng vẫn có thể bị mất vị giác sau khi khỏi bệnh. Do đó, Barham và nhóm của ông đã tiến hành một nghiên cứu thứ hai. Trong đó, họ tuyển dụng 1.935 tình nguyện viên là những bệnh nhân và nhân viên y tế từng là F1 của các bệnh nhân COVID-19 nhưng không bị nhiễm bệnh. Những người này cũng được cho nếm thử 4 dải giấy đo vị giác và còn được lấy mẫu xét nghiệm nước bọt để kiểm tra gen. Kết quả cho thấy trong gần 2.000 người, có khoảng 25% là người có siêu vị giác, 50% là người có vị giác trung bình và 25% có vị giác kém. Sau một khoảng thời gian theo dõi, 266/1.935 tình nguyện viên cuối cùng đã nhiễm COVID-19. Thế nhưng, Barham phát hiện những người có vị giác kém đã phát triển các triệu chứng nặng hơn và có số ngày dương tính dài hơn, lên tới 23,5 ngày. Những người có vị giác trung bình chỉ nhiễm bệnh ở dạng nhẹ đến trung bình và có thời gian âm tính trong khoảng 13,5 ngày. Nhóm siêu vị giác là những người mắc bệnh nhẹ nhất và ngắn nhất, với thời gian khỏi bệnh trung bình sau 5 ngày. Những người có vị giác kém là đối tượng rất dễ phải nhập viện. Trong số 55 người tham gia nghiên cứu phải nhập viện khi nhiễm COVID-19, có tới 47 người (tương đương 85,5%) là người có vị giác kém. Trong khi đó, không một người nào có siêu vị giác phải nhập viện. Họ đều được cho điều trị COVID-19 tại nhà. Những kết quả này cho thấy một bài kiểm tra vị giác với dải giấy có thể dự đoán chính xác khả năng nhiễm COVID-19 nghiêm trọng của một người lên tới 94,2%. Điều này có thể rất hữu ích với các cơ sở y tế khi họ phải dự tính trước số lượng giường bệnh, máy thở, ECMO và phòng điều trị tích cực (ICU) cho các bệnh nhân COVID-19 nặng. Nếu một xét nghiệm vị giác và gen T2R38 có thể giúp lập hồ sơ miễn dịch và dự đoán trước một người mắc COVID-19 có khả năng diễn tiến nặng hay không, đó sẽ là một sàng lọc đơn giản để dự trù cơ sở vật và quyết định quy mô của bệnh viện dã chiến.Tuy nhiên, Barham cho biết các nghiên cứu của ông hiện chỉ tập trung vào dự đoán mức độ nghiêm trọng của COVID-19 mà không khảo sát đến khả năng phòng bệnh. Do đó, bác sĩ khuyến cáo tất cả mọi người dù có vị giác nhạy đến đâu vẫn nên tiêm vắc-xin COVID-19.”Ngay cả những người có siêu vị giác cũng vẫn có khả năng nhiễm bệnh, đặc biệt là nếu tuổi tác họ đã cao hoặc nếu tiếp xúc với một lượng virus lớn”, Barham nói. “Vì vậy, tất cả mọi người đều nên được tiêm phòng”. Tham khảo Businessinsider, WashingtonpostTin giả lan truyền với tốc độ chóng mặt: vắc-xin COVID-19 khiến cơ thể người nhiễm từ và phát sóng Bluetooth

Xem thêm:  Chinh phục đỉnh Everest bây giờ đã dễ dàng hơn, tỷ lệ thành công đã tăng gấp đôi trong 15 năm qua

Trần Tiến

Tôi là một người yêu công nghệ và đã có hơn 5 năm trong việc mày mò về máy tính. Mong rằng những chia sẻ về thông tin và thủ thuật công nghệ của tôi hữu ích đối với bạn.
Back to top button