Khám Phá

Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi… cần sa: Tưởng rảnh rỗi mà hóa ra lý do đằng sau nhân văn đến bất ngờ

Rate this post

Chỉ là thử nghiệm không thành công lắm.

Tôm hùm – loài tôm to khủng khiếp của thế giới tự nhiên luôn là món hải sản vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng của nền ẩm thực thế giới. Nhưng cho những ai chưa biết, làm thế nào để xử lý tôm hùm từ lâu đã trở thành chủ đề tranh cãi của các nhà khoa học và các nhà hoạt động vì quyền động vật.

Lý do là vì khoa học chứng minh rằng tôm hùm có thể cảm thấy đau, trong khi phương pháp nấu tôm hùm từ bao đời nay luôn là … cho thẳng vào nồi khi chúng vẫn còn sống. Do đó, các nhà hoạt động yêu cầu những con tôm hùm phải “choáng”, hoặc giết trước khi cho vào nồi – khá rắc rối và không chắc nhiều người làm theo.

Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi ... cần sa: Tưởng là miễn phí, nhưng hóa ra lý do con người không ngờ - Ảnh 1.

Tranh cãi vẫn còn đó cho đến mùa thu năm 2018, một nữ đầu bếp nhà hàng ở Maine đã làm thử nghiệm trên tôm hùm có sử dụng cần sa (một loại ma túy bị cấm ở Việt Nam) trước khi nấu ăn. Mục đích để nước không bị sủi bọt trong quá trình đun nấu. Cô ấy làm điều này bằng cách cho tôm hùm vào một thùng nước, bơm cần sa vào bên dưới để làm nóng nó.

Không rõ kết quả của cuộc thử nghiệm sẽ ra sao, chỉ biết rằng các chuyên gia y tế phải yêu cầu nhà hàng dừng cuộc thử nghiệm này. Tuy nhiên, ý tưởng của nữ đầu bếp đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, dẫn đến một nghiên cứu khác được công bố gần đây.

Cụ thể, nghiên cứu đã được các nhà khoa học từ Đại học California San Diego, Đại học Colorado, Đại học Washington và Viện Nghiên cứu Scripps của Mỹ công bố trên tạp chí bioRxiv (chưa được đánh giá). Trong đó, các chuyên gia quyết định tìm hiểu xem liệu cần sa có thể giúp tôm hùm Mỹ (Homarus americanus) giảm đau khi nấu chín hay không.

“Thử nghiệm năm 2018 thực sự là một cột mốc quan trọng. Có một số kết luận cần được đưa ra và tôi nghĩ mình có thể kiểm tra chúng” – Tiến sĩ Michael A Taffe, tác giả nghiên cứu chia sẻ.

Nhóm chuyên gia quyết định thử lại phương pháp thử nghiệm của nhà hàng. Tôm hùm được thả trong bể nước khoảng 30 – 60 phút, với THC (chất kích thích có trong cần sa) được tiêm liên tục.

Tôm hùm thở bằng mang, vì vậy không rõ liệu chúng có thể hấp thụ THC qua không khí hay không. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, họ khẳng định trong “máu” móng, đuôi, não, tim và gan của tôm hùm có tồn dư chất THC. Tuy nhiên, khả năng giảm đau của nó vẫn chưa được thử nghiệm. Sử dụng máy ảnh, họ xác nhận rằng cần sa làm giảm chuyển động của tôm hùm, nhưng khả năng làm giảm cảm giác nước nóng (tức là bớt đau hơn) của nó vẫn chưa được biết đến.

Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi ... cần sa: Tưởng là miễn phí nhưng hóa ra lý do lại khiến con người không ngờ - Ảnh 2.

“Ảnh hưởng của THC dường như là rất nhỏ. Dữ liệu hỗ trợ 1 trường hợp, nhưng không nhiều” Tiến sĩ Taffe giải thích.

Nói cách khác, tác dụng của THC trong việc giảm đau cho tôm hùm chỉ là không đáng kể, mặc dù chúng có giúp thư giãn một chút.

Trên thực tế, khả năng cảm nhận cơn đau của tôm hùm đang gây tranh cãi trong chính cộng đồng khoa học. Một số nghiên cứu cho rằng khi tôm hùm bị sốc quá nhiều, nó sẽ tự động bỏ qua các cơ quan bị ảnh hưởng – đây cũng là chìa khóa quan trọng để nhận biết cơn đau. Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng não tôm hùm rất nhỏ nên chúng không thể làm ngơ trước cơn đau.

Xem thêm:  Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng

Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi ... cần sa: Tưởng là miễn phí, hóa ra không ngờ lại có lý do nhân văn - Ảnh 3.

Hình minh họa

Vì vậy, nhìn chung, nghiên cứu cần sa trên tôm hùm vẫn chưa kết thúc cuộc tranh cãi này. Nhưng dẫu sao, chúng ta cũng biết rằng những con tôm được cho uống chất kích thích cũng không giúp chúng đối mặt với một nồi nước sôi.

Nguồn: IFL Science



Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi… cần sa: Tưởng rảnh rỗi mà hóa ra lý do đằng sau nhân văn đến bất ngờ

tại Tips Tech.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi… cần sa: Tưởng rảnh rỗi mà hóa ra lý do đằng sau nhân văn đến bất ngờ

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi… cần sa: Tưởng rảnh rỗi mà hóa ra lý do đằng sau nhân văn đến bất ngờ

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi… cần sa: Tưởng rảnh rỗi mà hóa ra lý do đằng sau nhân văn đến bất ngờ

nhé.

Bài viết
Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi… cần sa: Tưởng rảnh rỗi mà hóa ra lý do đằng sau nhân văn đến bất ngờ

đăng bởi vào ngày 2022-06-30 13:31:20. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Tips Tech

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
Khoa học tự nhiên cho tôm hùm chơi... cần sa: Tưởng rảnh rỗi mà hóa ra lý do đằng sau nhân văn đến bất ngờ

#Khoa #học #tự #nhiên #cho #tôm #hùm #chơi.. #cần #Tưởng #rảnh #rỗi #mà #hóa #lý #đằng #sau #nhân #văn #đến #bất #ngờ
Chỉ là, thí nghiệm cũng chẳng thành công lắm thôi.

#Khoa #học #tự #nhiên #cho #tôm #hùm #chơi.. #cần #Tưởng #rảnh #rỗi #mà #hóa #lý #đằng #sau #nhân #văn #đến #bất #ngờ

Tôm hùm – những con tôm to khủng khiếp của thế giới tự nhiên vẫn luôn là món hải sản rất ngon và bổ dưỡng của nền ẩm thực thế giới. Nhưng dành cho những ai chưa biết, việc xử lý tôm hùm ra sao từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi đối với giới khoa học và các nhà hoạt động vì quyền động vật.Nguyên do là bởi khoa học chứng minh rằng tôm hùm có thể cảm nhận được sự đau đớn, trong khi phương pháp nấu tôm hùm từ bao đời nay vẫn luôn là… cho thẳng vào nồi khi chúng vẫn còn sống. Các nhà hoạt động vì thế yêu cầu phải “đánh ngất” tôm hùm, hoặc giết chúng trước khi cho vào nồi – khá rắc rối và chưa chắc nhiều người đã làm theo.Tranh cãi vẫn như vậy cho đến mùa thu năm 2018, một nữ đầu bếp nhà hàng tại Maine thử làm một thí nghiệm cho tôm hùm dùng cần sa (một loại ma tuý bị cấm tại Việt Nam) trước khi nấu. Mục đích là để ngăn nước sủi bọt trong quá trình nấu. Cô làm vậy bằng cách cho tôm hùm vào một cái hộp chứa nước, bên dưới bơm cần sa dạng hơi vào để làm nóng.Chưa rõ kết quả thí nghiệm ra sao, chỉ biết rằng các chuyên gia y tế phải yêu cầu nhà hàng ngừng thử nghiệm này lại. Tuy nhiên, ý tưởng của nữ đầu bếp đã khiến các nhà khoa học chú ý, từ đó mang đến một nghiên cứu khác mới được công bố thời gian gần đây.Cụ thể, nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí bioRxiv (chưa được bình duyệt) của các nhà khoa học từ ĐH California San Diego, ĐH Colorado, ĐH Washington và Viện nghiên cứu Scripps Hoa Kỳ. Trong đó, các chuyên gia quyết tìm hiểu xem liệu cần sa có thể giúp tôm hùm Mỹ (Homarus americanus) bớt đau đớn khi được nấu hay không.”Thí nghiệm năm 2018 thực sự là một cột mốc. Có một số kết luận được đưa ra, và tôi nghĩ mình có thể thử kiểm nghiệm chúng,” – Tiến sĩ Michael A Taffe, tác giả nghiên cứu chia sẻ.Nhóm chuyên gia quyết định thử làm lại phương pháp thí nghiệm của nhà hàng. Tôm hùm được đưa vào bể nước trong khoảng 30 – 60 phút, với THC (chất kích thích có trong cần sa) được bơm vào liên tục.Tôm hùm hô hấp qua mang, vậy nên không rõ chúng có thể hấp thụ THC qua khí hay không. Tuy nhiên sau khi xét nghiệm, họ xác nhận rằng trong “máu”, càng, đuôi, não, tim và gan của tôm hùm có dư chất THC. Tuy nhiên, khả năng giảm đau thì chưa được kiểm nghiệm. Theo dõi qua camera, họ xác nhận rằng cần sa làm giảm chuyển động của tôm hùm, nhưng khả năng làm giảm cảm nhận trước nước nóng (nghĩa là bớt đau đớn) thì chưa rõ.”Hiệu quả của THC có vẻ rất nhỏ. Các số liệu có ủng hộ 1 trường hợp, nhưng mức độ không nhiều,” – Tiến sĩ Taffe giải thích.Nói cách khác, hiệu quả của THC trong việc giảm đau cho tôm hùm chỉ ở mức không đáng kể, dù chúng có thư giãn được đôi chút.Trên thực tế, khả năng cảm nhận đau đớn của tôm hùm cũng gây tranh cãi ngay trong chính cộng đồng khoa học. Một số nghiên cứu cho rằng tôm hùm khi gặp cú sốc quá lớn sẽ tự động bỏ qua các bộ phận chịu ảnh hưởng – cũng là chìa khóa quan trọng cho cảm nhận đau đớn. Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng việc não tôm hùm quá nhỏ khiến chúng không có khả năng bỏ qua đau đớn được.Ảnh minh họaVậy nên nhìn chung, nghiên cứu cho tôm hùm dùng cần sa vẫn chưa thể chấm dứt sự tranh cãi này. Nhưng dẫu sao, chúng ta cũng biết được rằng những con tôm được dùng chất kích thích cũng chẳng giúp gì cho chúng phải đối mặt với một nồi nước sôi cả.Nguồn: IFL ScienceTôi đã thử ăn 6 bữa một ngày như Ronaldo, không uống Coca-Cola và đây là kết quả

Xem thêm:  [Webinar] GitOps - K8s: Xu hướng tương lai của Cloud Native giúp bứt tốc phát triển ứng dụng

#Khoa #học #tự #nhiên #cho #tôm #hùm #chơi.. #cần #Tưởng #rảnh #rỗi #mà #hóa #lý #đằng #sau #nhân #văn #đến #bất #ngờ
Chỉ là, thí nghiệm cũng chẳng thành công lắm thôi.

#Khoa #học #tự #nhiên #cho #tôm #hùm #chơi.. #cần #Tưởng #rảnh #rỗi #mà #hóa #lý #đằng #sau #nhân #văn #đến #bất #ngờ

Tôm hùm – những con tôm to khủng khiếp của thế giới tự nhiên vẫn luôn là món hải sản rất ngon và bổ dưỡng của nền ẩm thực thế giới. Nhưng dành cho những ai chưa biết, việc xử lý tôm hùm ra sao từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi đối với giới khoa học và các nhà hoạt động vì quyền động vật.Nguyên do là bởi khoa học chứng minh rằng tôm hùm có thể cảm nhận được sự đau đớn, trong khi phương pháp nấu tôm hùm từ bao đời nay vẫn luôn là… cho thẳng vào nồi khi chúng vẫn còn sống. Các nhà hoạt động vì thế yêu cầu phải “đánh ngất” tôm hùm, hoặc giết chúng trước khi cho vào nồi – khá rắc rối và chưa chắc nhiều người đã làm theo.Tranh cãi vẫn như vậy cho đến mùa thu năm 2018, một nữ đầu bếp nhà hàng tại Maine thử làm một thí nghiệm cho tôm hùm dùng cần sa (một loại ma tuý bị cấm tại Việt Nam) trước khi nấu. Mục đích là để ngăn nước sủi bọt trong quá trình nấu. Cô làm vậy bằng cách cho tôm hùm vào một cái hộp chứa nước, bên dưới bơm cần sa dạng hơi vào để làm nóng.Chưa rõ kết quả thí nghiệm ra sao, chỉ biết rằng các chuyên gia y tế phải yêu cầu nhà hàng ngừng thử nghiệm này lại. Tuy nhiên, ý tưởng của nữ đầu bếp đã khiến các nhà khoa học chú ý, từ đó mang đến một nghiên cứu khác mới được công bố thời gian gần đây.Cụ thể, nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí bioRxiv (chưa được bình duyệt) của các nhà khoa học từ ĐH California San Diego, ĐH Colorado, ĐH Washington và Viện nghiên cứu Scripps Hoa Kỳ. Trong đó, các chuyên gia quyết tìm hiểu xem liệu cần sa có thể giúp tôm hùm Mỹ (Homarus americanus) bớt đau đớn khi được nấu hay không.”Thí nghiệm năm 2018 thực sự là một cột mốc. Có một số kết luận được đưa ra, và tôi nghĩ mình có thể thử kiểm nghiệm chúng,” – Tiến sĩ Michael A Taffe, tác giả nghiên cứu chia sẻ.Nhóm chuyên gia quyết định thử làm lại phương pháp thí nghiệm của nhà hàng. Tôm hùm được đưa vào bể nước trong khoảng 30 – 60 phút, với THC (chất kích thích có trong cần sa) được bơm vào liên tục.Tôm hùm hô hấp qua mang, vậy nên không rõ chúng có thể hấp thụ THC qua khí hay không. Tuy nhiên sau khi xét nghiệm, họ xác nhận rằng trong “máu”, càng, đuôi, não, tim và gan của tôm hùm có dư chất THC. Tuy nhiên, khả năng giảm đau thì chưa được kiểm nghiệm. Theo dõi qua camera, họ xác nhận rằng cần sa làm giảm chuyển động của tôm hùm, nhưng khả năng làm giảm cảm nhận trước nước nóng (nghĩa là bớt đau đớn) thì chưa rõ.”Hiệu quả của THC có vẻ rất nhỏ. Các số liệu có ủng hộ 1 trường hợp, nhưng mức độ không nhiều,” – Tiến sĩ Taffe giải thích.Nói cách khác, hiệu quả của THC trong việc giảm đau cho tôm hùm chỉ ở mức không đáng kể, dù chúng có thư giãn được đôi chút.Trên thực tế, khả năng cảm nhận đau đớn của tôm hùm cũng gây tranh cãi ngay trong chính cộng đồng khoa học. Một số nghiên cứu cho rằng tôm hùm khi gặp cú sốc quá lớn sẽ tự động bỏ qua các bộ phận chịu ảnh hưởng – cũng là chìa khóa quan trọng cho cảm nhận đau đớn. Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng việc não tôm hùm quá nhỏ khiến chúng không có khả năng bỏ qua đau đớn được.Ảnh minh họaVậy nên nhìn chung, nghiên cứu cho tôm hùm dùng cần sa vẫn chưa thể chấm dứt sự tranh cãi này. Nhưng dẫu sao, chúng ta cũng biết được rằng những con tôm được dùng chất kích thích cũng chẳng giúp gì cho chúng phải đối mặt với một nồi nước sôi cả.Nguồn: IFL ScienceTôi đã thử ăn 6 bữa một ngày như Ronaldo, không uống Coca-Cola và đây là kết quả

Xem thêm:  Có thể bạn không để ý nhưng Google Maps đã trở nên "lòe loẹt" hơn và cũng chính xác hơn rất nhiều

Trần Tiến

Tôi là một người yêu công nghệ và đã có hơn 5 năm trong việc mày mò về máy tính. Mong rằng những chia sẻ về thông tin và thủ thuật công nghệ của tôi hữu ích đối với bạn.
Back to top button
Nội Dung