Khám Phá

Dựa trên kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

Rate this post

Những tiến bộ của y học có thể giúp bữa ăn hàng ngày của chúng ta ngon hơn.

Sản lượng lương thực đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhưng sự thèm ăn của con người vẫn còn hạn chế. Đó là lý do tại sao từ xa xưa, con người đã tìm mọi cách để bảo quản thực phẩm, giữ cho chúng tươi lâu nhất có thể. Trong thời hiện đại, phương pháp bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp được sử dụng rộng rãi nhất, nó có thể giúp thực phẩm giữ được một phần dinh dưỡng và mùi vị.

Tuy nhiên, các phương pháp đóng băng chỉ có thể cứu lương thực chứ không cứu được Trái đất vì chúng vừa tiêu tốn năng lượng vừa thải CO2 ra môi trường.

Những nỗ lực nhằm giảm tiêu thụ năng lượng đang tập trung nhiều vào nghiên cứu về điện lạnh và những đột phá mới có thể giúp chúng tôi lưu trữ thực phẩm hiệu quả hơn bao giờ hết. Các phương pháp làm lạnh thực phẩm mới có thể cắt giảm tiêu thụ năng lượng hàng năm 6,5 tỷ kilowatt giờ.

Dựa trên kỹ thuật bảo quản nội tạng cấy ghép, khoa học đã tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường - Ảnh 1.

Kỹ thuật mới cũng cải thiện chất lượng thực phẩm, giữ chúng tươi lâu hơn so với cách làm lạnh truyền thống. Bên cạnh đó, phương pháp mới có thể giúp chúng ta cắt giảm 4,59 tỷ kg khí nhà kính, tương đương với lượng khí thải của 1 triệu ô tô mỗi năm.

Phương pháp vừa nhanh vừa tiết kiệm chi phí ”không yêu cầu thay đổi cơ sở hạ tầng và thiết bị làm lạnh thực phẩm hiện cóĐó là theo Cristina Bilbao-Sainz, một nhà nghiên cứu kỹ thuật thực phẩm tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Trong một bài báo nghiên cứu đăng trên tạp chí Đánh giá Năng lượng Tái tạo và Bền vững, nhà nghiên cứu Bilbao-Sainz, kỹ sư Boris Rubinsky và các đồng nghiệp đã phát triển một kỹ thuật làm lạnh thực phẩm dựa trên một phương pháp giữ an toàn cho các cơ quan cấy ghép trong thực phẩm. quá trình vận chuyển.

Được gọi là đông lạnh đẳng tích, tạm dịch là “đông lạnh đẳng áp”, kỹ thuật bảo quản thực phẩm trong hộp kín làm bằng nhựa cứng hoặc kim loại. Hộp chứa đầy dung dịch (có thể là nước) và đặt trong ngăn đá.

Trong phương pháp làm lạnh thông thường, chúng ta để thực phẩm tiếp xúc với không khí và đưa toàn bộ khối dinh dưỡng xuống nhiệt độ thấp để đông lại. Tuy nhiên, phương pháp mới không biến thực phẩm thành đá mà thay vào đó, chỉ 10% thể tích nước trong hộp được làm đông, áp suất bên trong hộp ngăn hoàn toàn nước và thực phẩm.

Khả năng tiết kiệm điện năng đến từ việc không phải cấp đông hoàn toàn thực phẩm, tiêu tốn nhiều điện năng”nhà nghiên cứu Bilbao-Sainz cho biết.

Thực phẩm còn trong dung dịch sẽ không thể đông lại. Điều đó có nghĩa là thực phẩm mềm, như khoai tây hoặc trái cây, sẽ không bị hỏng. Phương pháp mới sẽ bảo quản trái cây tươi.

Xem thêm:  Google thay đổi thuật toán, hạn chế nội dung khiêu dâm khi tìm kiếm

Nhóm nghiên cứu đang tìm cách đưa phương pháp làm lạnh mới lên quy mô công nghiệp, với hy vọng thương mại hóa công nghệ mới càng sớm càng tốt.

Theo Tạp chí Anthropocene


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Dựa trên kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

tại Tips Tech.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Dựa trên kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Dựa trên kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Dựa trên kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

nhé.

Bài viết
Dựa trên kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

đăng bởi vào ngày 2022-05-30 11:33:04. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Tips Tech

Nguồn: genk.vn

Xem thêm về
Dựa trên kỹ thuật bảo quản tạng ghép, khoa học tìm ra phương pháp đông lạnh thực phẩm thân thiện với môi trường

#Dựa #trên #kỹ #thuật #bảo #quản #tạng #ghép #khoa #học #tìm #phương #pháp #đông #lạnh #thực #phẩm #thân #thiện #với #môi #trường
Tiến bộ của y học có thể giúp bữa ăn hàng ngày của chúng ta tươi ngon hơn.

#Dựa #trên #kỹ #thuật #bảo #quản #tạng #ghép #khoa #học #tìm #phương #pháp #đông #lạnh #thực #phẩm #thân #thiện #với #môi #trường

Sản lượng thực phẩm đạt ngưỡng cao chưa từng có, nhưng sức ăn của con người vẫn có hạn. Đó là lý do tại sao từ ngàn xưa, con người đã tìm mọi cách để bảo quản thực phẩm, giữ cho chúng tươi lâu nhất có thể. Trong thời kỳ hiện đại, phương pháp bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp được dùng rộng rãi nhất, nó có thể giúp thực phẩm giữ được phần nào dinh dưỡng và cả hương vị.Tuy nhiên, phương pháp đông lạnh chỉ có thể cứu được thực phẩm chứ không giúp ích được cho Trái Đất, khi chúng vừa tiêu tốn năng lượng lại vừa xả khí CO2 ra môi trường.Nỗ lực giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ tập trung nhiều ở khâu nghiên cứu thiết bị làm lạnh, và đột phá mới có thể giúp chúng ta lưu trữ thực phẩm hiệu quả hơn bao giờ hết. Phương pháp làm lạnh thực phẩm mới có thể cắt giảm lượng năng lượng tiêu thụ hàng năm đi 6,5 tỷ kilowatt-giờ. Kỹ thuật mới còn cải thiện chất lượng thực phẩm, giữ chúng tươi ngon lâu hơn so với phương pháp làm lạnh truyền thống. Bên cạnh đó, phương pháp mới có thể giúp chúng ta cắt giảm 4,59 tỷ kg khí nhà kính, tương đương với lượng khí thải của 1 triệu ô tô thải ra mỗi năm. Phương pháp vừa nhanh lại vừa tiết kiệm chi phí, “không yêu cầu thay đổi thiết bị và cơ sở hạ tầng dùng trong làm lạnh thực phẩm hiện tại”. Đó là nhận định của Cristina Bilbao-Sainz, một nhà nghiên cứu kỹ thuật thực phẩm công tác tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.Trong báo cáo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Renewable and Sustainable Energy Reviews, nhà nghiên cứu Bilbao-Sainz, kỹ sư Boris Rubinsky và các cộng sự phát triển kỹ thuật làm lạnh thực phẩm dựa trên phương pháp giữ cho tạng ghép an toàn trong quá trình vận chuyển.Với tên gọi isochoric freezing, tạm dịch là “làm lạnh đẳng tích”, kỹ thuật này lưu giữ thực phẩm trong một hộp kín làm từ nhựa cứng hoặc kim loại. Hộp được đổ đầy dung dịch (có thể là nước) và đặt trong tủ đá.Ở phương pháp làm lạnh thông thường, chúng ta để thức ăn tiếp xúc với không khí và đưa toàn bộ khối dinh dưỡng xuống mức nhiệt thấp để đóng đá. Tuy nhiên, phương pháp mới lại không biến thực phẩm thành đá lạnh mà thay vào đó, chỉ 10% thể tích nước trong hộp bị đóng băng, áp lực bên trong hộp đã ngăn nước và thực phẩm đóng đá hoàn toàn.“Khả năng tiết kiệm năng lượng tới từ việc không phải đông đá hoàn toàn thức ăn, vốn tiêu tốn rất nhiều điện”, nhà nghiên cứu Bilbao-Sainz nói.Thức ăn còn nằm trong dung dịch là chúng sẽ không thể bị đông cứng. Điều đó đồng nghĩa với việc những thực phẩm mềm, ví dụ như khoai tây hay quả cây, sẽ không bị nát. Phương pháp mới sẽ bảo quản được cả hoa quả tươi.Nhóm nghiên cứu đang tìm cách đưa phương pháp làm lạnh mới lên quy mô công nghiệp, mong muốn thương mại hóa công nghệ mới sớm nhất có thể.Theo Anthropocene MagazineĐừng bao giờ sử dụng chai hộp nhựa có ký hiệu 3,6,7 để đựng nước và thực phẩm, đây là lý do tại sao

Xem thêm:  Thú vị câu chuyện kỹ sÆ° đi ứng tuyển Boeing nhÆ°ng lại được nhận vào làm tại NASA

#Dựa #trên #kỹ #thuật #bảo #quản #tạng #ghép #khoa #học #tìm #phương #pháp #đông #lạnh #thực #phẩm #thân #thiện #với #môi #trường
Tiến bộ của y học có thể giúp bữa ăn hàng ngày của chúng ta tươi ngon hơn.

#Dựa #trên #kỹ #thuật #bảo #quản #tạng #ghép #khoa #học #tìm #phương #pháp #đông #lạnh #thực #phẩm #thân #thiện #với #môi #trường

Sản lượng thực phẩm đạt ngưỡng cao chưa từng có, nhưng sức ăn của con người vẫn có hạn. Đó là lý do tại sao từ ngàn xưa, con người đã tìm mọi cách để bảo quản thực phẩm, giữ cho chúng tươi lâu nhất có thể. Trong thời kỳ hiện đại, phương pháp bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp được dùng rộng rãi nhất, nó có thể giúp thực phẩm giữ được phần nào dinh dưỡng và cả hương vị.Tuy nhiên, phương pháp đông lạnh chỉ có thể cứu được thực phẩm chứ không giúp ích được cho Trái Đất, khi chúng vừa tiêu tốn năng lượng lại vừa xả khí CO2 ra môi trường.Nỗ lực giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ tập trung nhiều ở khâu nghiên cứu thiết bị làm lạnh, và đột phá mới có thể giúp chúng ta lưu trữ thực phẩm hiệu quả hơn bao giờ hết. Phương pháp làm lạnh thực phẩm mới có thể cắt giảm lượng năng lượng tiêu thụ hàng năm đi 6,5 tỷ kilowatt-giờ. Kỹ thuật mới còn cải thiện chất lượng thực phẩm, giữ chúng tươi ngon lâu hơn so với phương pháp làm lạnh truyền thống. Bên cạnh đó, phương pháp mới có thể giúp chúng ta cắt giảm 4,59 tỷ kg khí nhà kính, tương đương với lượng khí thải của 1 triệu ô tô thải ra mỗi năm. Phương pháp vừa nhanh lại vừa tiết kiệm chi phí, “không yêu cầu thay đổi thiết bị và cơ sở hạ tầng dùng trong làm lạnh thực phẩm hiện tại”. Đó là nhận định của Cristina Bilbao-Sainz, một nhà nghiên cứu kỹ thuật thực phẩm công tác tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.Trong báo cáo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Renewable and Sustainable Energy Reviews, nhà nghiên cứu Bilbao-Sainz, kỹ sư Boris Rubinsky và các cộng sự phát triển kỹ thuật làm lạnh thực phẩm dựa trên phương pháp giữ cho tạng ghép an toàn trong quá trình vận chuyển.Với tên gọi isochoric freezing, tạm dịch là “làm lạnh đẳng tích”, kỹ thuật này lưu giữ thực phẩm trong một hộp kín làm từ nhựa cứng hoặc kim loại. Hộp được đổ đầy dung dịch (có thể là nước) và đặt trong tủ đá.Ở phương pháp làm lạnh thông thường, chúng ta để thức ăn tiếp xúc với không khí và đưa toàn bộ khối dinh dưỡng xuống mức nhiệt thấp để đóng đá. Tuy nhiên, phương pháp mới lại không biến thực phẩm thành đá lạnh mà thay vào đó, chỉ 10% thể tích nước trong hộp bị đóng băng, áp lực bên trong hộp đã ngăn nước và thực phẩm đóng đá hoàn toàn.“Khả năng tiết kiệm năng lượng tới từ việc không phải đông đá hoàn toàn thức ăn, vốn tiêu tốn rất nhiều điện”, nhà nghiên cứu Bilbao-Sainz nói.Thức ăn còn nằm trong dung dịch là chúng sẽ không thể bị đông cứng. Điều đó đồng nghĩa với việc những thực phẩm mềm, ví dụ như khoai tây hay quả cây, sẽ không bị nát. Phương pháp mới sẽ bảo quản được cả hoa quả tươi.Nhóm nghiên cứu đang tìm cách đưa phương pháp làm lạnh mới lên quy mô công nghiệp, mong muốn thương mại hóa công nghệ mới sớm nhất có thể.Theo Anthropocene MagazineĐừng bao giờ sử dụng chai hộp nhựa có ký hiệu 3,6,7 để đựng nước và thực phẩm, đây là lý do tại sao

Xem thêm:  Cánh quạt điện gió chém chết 150 con đại bàng, công ty năng lượng tái tạo bị phạt 8 triệu USD

Trần Tiến

Tôi là một người yêu công nghệ và đã có hơn 5 năm trong việc mày mò về máy tính. Mong rằng những chia sẻ về thông tin và thủ thuật công nghệ của tôi hữu ích đối với bạn.
Back to top button